บทเรียนจาก หนังสือ ใช้ความสุขทำกำไร

10334462_785922018087428_4509607104648141560_n

หนังสือเล่มนี้เขียนโดย Tony Hsieh เจ้าของ Zappos.com ที่เริ่มต้นขายของออนไลน์ ผ่านอินเตอร์เน็ตแบบเจ้าของธุรกิจ หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่อ่านได้ไม่เบื่อ เขามีทุนจำนวนหนึ่งจากการขายเว็บให้กับ Microsoft  แล้วก็มีเพื่อนเชิญให้ร่วมทำธุรกิจ  เงินจำนวนมหาศาลที่เขาแบ่งๆกันแล้วเพื่อนเริ่มต้นทำธุรกิจแบบใหม่ในความเชื่อที่ว่า การขายรองเท้านั้นมีส่วนแบ่งตลาดมากมาย

แน่นอนเขามีเงินส่วนหนึ่งแต่สิ่งที่เราเริ่มกลับเป็นเรื่อง Stock สินค้าหรือ ทำ Drop shipping ดี
Drop shipping คือไม่ต้องมีสินค้าในรูปแบบตัวแทน ถ้าลองนึกว่าคนที่มีทุนขนาดนั้นทำไมต้องทำ Drop shipping อันนี้ผมก็ตีไม่แตกเหมือนกัน อาจจะเป็นเพราะต้องใช้เงินมหาศาล

นั่นก็แสดงว่า ขายของออนไลน์สามารถทำได้ โดย
-ไม่ต้องมีของก็ขายได้ (กำไรแบ่งกันอีกที)-กับพ่อค้าคนกลาง สำหรับคนทุนน้อย (กำไรเหลือน้อย)
-สต๊อกสินค้า (กำไรเยอะ) กับผู้ค้าโดยตรง ไม่ผ่านคนกลาง

กรณีของ Zappos  ติดต่อกับผู้ผลิตโดยตรง ถ้าคิดถึงบ้านเราก็เหมือนร้านนาซ่าโฟน ที่มาบุญครอง

แต่ Tony ก็พบปัญหาว่าสินค้าที่ทำ Drop shipping  ส่วนใหญ่บริษัทไม่ให้ความร่วมมือ เขาเลยปรึกษากับเพื่อนว่าจะแก้ปัญหานี่ยังไง เพื่อนเขาบอกว่า สินค้าที่ขายดีๆ มักจะถูกขายโดยเจ้าของสินค้า Keyword ที่สำคัญจริงๆ คือต้อง Stock สินค้ารุ่นใหม่ที่ขายดี ซึ่งแน่นอนมันเป็นการตัดสินใจ ที่ยุากมาก เพราะต้องระดมเงินเพิ่ม และหาแหล่งเงินกู้ ขายอสังหาริมทรัพย์ที่ตัวเองมี เพื่อทำธุรกิจ

ปรากฏว่ายอดขายของเว็บเขาพุ่งขึ้นอย่างมากจากการขายของ Stock และมีผู้สนใจให้เงินสนับสนุนต่อมา ผมเชื่อนะว่าการ Stock นั้นทำเงินได้จริง รวมถึงการขอเครดิตในการจ่ายเงินด้วย  แต่ถ้าจะเริ่มต้นแบบโทนี่ ทำได้ยากจริงๆ เพราะใช้ทุนเยอะ แต่ผมเชื่อว่านั่นแหละทำให้ขายดี  แน่นอนเขาไม่ได้ ทำ Stock อย่างเดียว แต่เขาเริ่มลดสัดส่วน Drop Shipping ลงไปเรื่อยๆ

รวมทั้งนโยบายของ Zappos นั้นยังเน้นส่งสินค้าอย่างรวดเร็วอีกด้วย ลงทุนย้ายไปอยู่ใกล้สนามบิน นั่นคือจุดแข็งของทางธุรกิจที่เราสามารถสร้างขึ้นมา เป็นจุดขายอีกด้วย การจัดส่งฟรีอีก รวมทั้งการคืนสินค้า ผมว่าการเรียนรู้ธุรกิจจาก คนที่้ประสบความสำเร็จก็มีอะไรน่าทึ่งอีกเยอะเลย …
ดูเพจเราที่เริ่มต้นธุรกิจ แบบเจ้านายตัวเองได้ที่นี่